Linh Ton Store
 • 0973562457
 • Mở cửa: 7h30 - 20h30 ( Thứ 2 - Chủ nhật)

 • 350a Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM

Ý nghĩa của các chỉ số dầu nhớt là gì?

Các chỉ số dầu nhớt thể hiện ý nghĩa như thế nào? Vấn đề này thường nhiều người không để ý đến. Tuy nhiên khi hiểu được các chỉ số này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại nhớt phù hợp với xe của mình nhất. Vì vậy, hãy xem bài viết sau của Linh Tôn Store để nắm được các thông số này nhé. 

 

các chỉ số dầu nhớt

Các chỉ số dầu nhớt có ý nghĩa như thế nào? 

Công dụng của dầu nhớt đối với xe máy là gì?

Dầu nhớt có nhiều tác dụng đối với sự vận hành của xe máy như:

 • Công dụng dùng bôi trơn giúp cho pittông di chuyển lên xuống trong xi-lanh, giảm lực ma sát giữa các bộ phận, tăng hiệu suất vận hành, giảm mài mòn các bộ phận kim loại. Từ đó, dầu nhớt sẽ giúp tăng tuổi thọ động cơ.
 • Hấp thu nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, giúp làm mát các bộ phận.
 • Làm kín khe hở giữa piston và xi-lanh để áp suất được tăng lên và không bị thất thoát nhiên liệu.
 • Làm sạch bụi, cặn bẩn, muội sinh ra trong động cơ khi đốt nhiên liệu. 
 • Dầu nhớt tạo thành một lớp bao bọc các bộ phận kim loại, giúp chúng hạn chế tiếp xúc với không khí từ đố ngăn ngừa sự oxy hóa và giúp chống gỉ sét.

các chỉ số dầu nhớt

Dầu nhớt có công dụng rất lớn với động cơ xe máy

Ý nghĩa các chỉ số dầu nhớt

Chỉ số độ nhớt SAE ký hiệu bằng chữ W chỉ số này cho biết về chủng loại nhớt, độ nhớt để có thể lựa chọn loại dầu phù hợp với từng điều kiện khí hậu khác nhau. Ký hiệu về độ nhớt thường có dạng 20W50 hoặc 10W40. Trong đó:

 • Số đứng trước chữ W thể hiện nhiệt độ phù hợp. Lấy số này trừ cho 30 sẽ ra nhiệt độ môi trường mà dầu hoạt động bình thường.
 • Còn chỉ số đứng sau W là độ nhớt tương ứng với độ đặc của dầu. Chỉ số này càng cao thì độ đặc càng lớn, tốc độ chảy sẽ chậm hơn. Tùy loại động cơ nhà sản xuất sẽ có những khuyến cáo độ nhớt để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất.

các chỉ số dầu nhớt

Chỉ số SAE - chỉ số về chủng loại nhớt và độ nhớt

Chỉ số phẩm cấp API: Đây là chỉ số về hiệu năng hay phẩm cấp chất lượng của dầu nhớt, được dùng làm tiêu chuẩn chất lượng dầu nhớt của Mỹ được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Với:

 • API động cơ xăng thường được ký hiệu "S" gồm có SF, SG, SM, SN;
 • API đối với động cơ Diesel ký hiệu là "C" gồm CD, CF-4, CH-4, CI-4.

Các ký tự sau S, C được sắp theo bảng chữ cái, chữ càng về sau thì chất lượng nhớt sẽ càng tốt phụ gia nhiều và cao cấp hơn.

Gốc dầu nhớt: Chỉ số này thường được viết trên bao bì, đây là thông số rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng dầu động cơ do dầu được tạo thành từ gốc dầu và các chất phụ gia. Có 3 loại gốc dầu nhớt:

 • Dầu gốc nhóm I: Dầu gốc khoáng với mức độ tạp chất còn nhiều, chỉ số nhớt từ 80 đến 120, phân tử bão hòa <90%, hàm lượng lưu huỳnh lớn hơn 0,03%.
 • Dầu gốc nhóm II: Đây là loại dầu gốc bán tổng hợp được loại bỏ gần như các loại tạp chất trong dầu, chỉ số nhớt từ 80 - 120, phân tử bão hòa >90%, hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 0,03%.
 • Dầu gốc nhóm III: Đây là loại dầu gốc tổng hợp đã loại bỏ hoàn toàn các loại tạp chất, chỉ số nhớt >120, phân tử bão hòa >90%, hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 0,03%.

Chỉ số VHVI: Đây là chỉ số độ nhớt cao cho sự vận hành của động cơ. Dầu có chỉ số VHVI cao thì khi xe hoạt động liên tục trong thời gian dài, độ nhớt động cơ ít bị thay đổi. VHVI cao thì chất lượng dầu càng tốt. Ví dụ trong điều kiện hoạt động giống nhau, cùng là dầu W40 nhưng dầu có VHVI cao thì độ nhớt chỉ thay đổi xuống tầm 35 trong khi VHVI thấp thì chỉ số độ nhớt có thể tụt xuống 20,11.

Nên lựa chọn loại dầu nhớt như thế nào?

Thông thường các hãng xe đều có khuyến cáo các chỉ số dầu nhớt phù hợp mà xe nên sử dụng. Vì vậy, bạn có thể thực hiện theo đúng khuyến cáo để động cơ xe luôn được bền bỉ nhất. Đồng thời, bạn cũng nên lựa chọn những nhà cung cấp nhớt uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Bạn có thể tham khảo sản phẩm của Linh Tôn Store, đây là một thương hiệu cung cấp dầu nhớt uy tín nhất trên thị trường được nhiều người tin dùng hiện nay.

Ngoài ra, hãy chú ý tới việc thêm các loại phụ gia dầu nhớt để đảm bảo máy móc được hoạt động một cách trơn tru.

 

các chỉ số dầu nhớt

Nên lựa chọn loại nhớt nào cho mỗi loại xe máy?

Trên đây là ý nghĩa của các chỉ số dầu nhớt. Khi nắm được những chỉ số này bạn sẽ lựa chọn được cho xe của mình loại dầu nhớt phù hợp, giúp động cơ luôn vận hành êm ái, bền bỉ và tuổi thọ cao nhất nhé.

DMCA.com Protection Status
icon icon icon