Linh Ton Store
  • 0973562457
  • Mở cửa: 7h30 - 20h30 ( Thứ 2 - Chủ nhật)

  • 350a Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM

Cách kiểm tra nhớt xe máy tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất

Cách kiểm tra nhớt xe máy là một trong những kiến thức cần biết để bảo đảm động cơ hoạt động suôn sẻ và bền bỉ. Nhớt đóng vai trò như chất bôi trơn cho các bộ phận cơ khí, làm mát, bên cạnh đó là chức năng bảo vệ động cơ khỏi hư hỏng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao cần kiểm tra nhớt xe máy, cách thực hiện kiểm tra và các tình trạng nhớt thường gặp để có hướng xử lý kịp thời.

Vì sao cần kiểm tra nhớt xe máy?

Dưới đây là một số lý do tại sao cần biết cách kiểm tra nhớt xe máy:

Bảo vệ động cơ

Biết cách kiểm tra nhớt xe máy sẽ giúp bạn xử lý, thay nhớt kịp thời nếu nhớt bị khô. Giúp bôi trơn các bộ phận cơ khí bên trong động cơ, giảm ma sát và hạn chế sự mài mòn. Điều này giúp bảo vệ động cơ khỏi hư hỏng do ma sát quá mức và kéo dài tuổi thọ của nó.

cách kiểm tra nhớt xe máy

Tại sao nên biết cách kiểm tra nhớt xe máy?

Làm mát động cơ

Nhớt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm mát các bộ phận quan trọng trong động cơ. Kiểm tra nhớt xe máy và gia giảm kịp thời sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ của động cơ, tránh quá nóng và gây hỏng hóc. 

Loại bỏ bụi và chất cặn

Bên cạnh đó, nhớt còn có khả năng hấp thụ, giữ chất cặn, bụi bẩn và các tạp chất khác. Khi kiểm tra nhớt xe máy, bạn cũng có thể kiểm tra xem có nhiều bụi, cặn bẩn trong nhớt hay không, sau đó thay thế nếu cần.

Tìm đọc thêm:  Xe wave chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Đâu là loại nhớt tốt nhất ?

Bài viết liên quan: Nhớt tổng hợp XADO LUXURY MOTO RACING REVITALIZANT

Cách kiểm tra nhớt xe máy

cách kiểm tra nhớt xe máy

Cách kiểm tra nhớt xe máy

Kiểm tra nhớt xe máy là một quy trình đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện một cách dễ dàng. Dưới đây là cách kiểm tra nhớt xe máy đơn giản:

  • Xác định vị trí ổ nhớt: Đầu tiên, hãy tìm vị trí ổ nhớt trên động cơ xe máy.

  • Làm sạch ổ nhớt: Sử dụng khăn sạch hoặc giấy vệ sinh, lau sạch vùng xung quanh ổ nhớt để loại bỏ bụi và chất bẩn. Điều này giúp bạn kiểm tra nhớt một cách chính xác hơn và tránh nhiễm bẩn vào động cơ.

  • Kiểm tra mức nhớt: Mở nắp ổ nhớt và dùng một que đo thích hợp để đo mức nhớt. Thông thường, que đo sẽ được đánh dấu để xác định mức nhớt tối thiểu và tối đa. Hãy đảm bảo mức nhớt nằm trong khoảng đó để đảm bảo động cơ hoạt động tốt.

  • Kiểm tra màu sắc và tính chất của nhớt: Khi kiểm tra nhớt, hãy quan sát màu sắc của nó. Nhớt mới thường có màu trong suốt hoặc màu vàng nhạt. Nếu nhớt có màu đục, đen hoặc có màu sắc lạ, có thể là dấu hiệu của sự ôxi hóa hoặc ô nhiễm. Ngoài ra nhớt quá đặc quánh hoặc quá lỏng sẽ không thể bôi trơn đúng cách và cần được thay thế.

  • Thay thế nhớt nếu cần: Nếu mức nhớt quá thấp hoặc nhớt có màu sắc, tính chất không đạt yêu cầu, hãy thay thế nhớt bằng loại nhớt mới. Đảm bảo sử dụng nhớt chất lượng tốt và tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Xem thêm:  Lợi ích của việc thay dầu cho xe vision định kỳ

Các tình trạng nhớt khi kiểm tra

cách kiểm tra nhớt xe máy

Các tình trạng nhớt khi kiểm tra

Khi làm theo cách kiểm tra nhớt xe máy ở phần trên, bạn có thể gặp các tình trạng sau:

Thiếu nhớt

Nếu mức nhớt thấp hơn mức tối thiểu, động cơ của xe sẽ không được bôi trơn đúng cách. Điều này có thể gây ra ma sát quá mức giữa các bộ phận và gây hỏng hóc. Trong trường hợp này, hãy thêm nhớt mới để đảm bảo động cơ hoạt động một cách an toàn và hiệu quả.

Thừa nhớt

Mức nhớt vượt quá mức tối đa cũng không tốt cho động cơ. Nhớt quá nhiều có thể làm tăng áp suất trong hệ thống và gây ra sự rò rỉ hoặc thiếu bôi trơn. Nếu bạn phát hiện mức nhớt quá cao khi làm theo cách kiểm tra nhớt xe máy kể trên, hãy rút bớt nhớt để đảm bảo hoạt động ổn định của động cơ.

Khô nhớt

Nếu thực hiện cách kiểm tra nhớt xe máy mà thất nhớt khô, đặc biệt là trong vùng xung quanh ổ nhớt, có thể là dấu hiệu của mất nhớt. Điều này đe dọa hiệu suất bôi trơn của nhớt và có thể gây ra hỏng hóc nghiêm trọng cho động cơ. Trong trường hợp này, hãy thay thế nhớt mới và kiểm tra xem có sự rò rỉ nào trong hệ thống hay không.

Bài viết liên quan: NHỚT FUCHS SILKOLENE 10W40 1L TỔNG HỢP CAO

Lời kết

Cách kiểm tra nhớt xe máy là một hoạt động quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định và bền bỉ của động cơ. Bằng cách kiểm tra mức nhớt, màu sắc, tính chất và thực hiện thay thế khi cần thiết, bạn có thể đảm bảo rằng động cơ của xe máy được bảo vệ và hoạt động một cách tối ưu. Đừng bỏ qua quy trình kiểm tra nhớt này để tránh các vấn đề và hỏng hóc không mong muốn trên đường. 

Ngoài ra, bạn đừng quên ghé Linh Tôn Store để tham khảo các loại nhớt chất lượng, chính hãng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn cụ thể loại nhớt phù hợp với xe của bạn. Chúc bạn thành công!

Blog liên quan:  Các loại nhớt trên thị trường hiện nay có thể bạn chưa biết

Bình luận của bạn
DMCA.com Protection Status
icon icon icon