Linh Ton Store
  • 0973562457
  • Mở cửa: 7h30 - 20h30 ( Thứ 2 - Chủ nhật)

  • 350a Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM

Cùng Linh Tôn Store giải đáp xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu

"Xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu" là một câu hỏi luôn được những người mới sử dụng xe máy đặt ra hay đơn giản là một người đang tìm tòi về những nguyên lý để giúp xe mình được hoạt động mượt mà hơn. Linh Ton Store hiểu được mong muốn của bạn là gì nên mới có bài viết ngày hôm nay! Hãy cùng Linh Ton Store giải đáp câu hỏi hóc búa ngay trong bài viết này nhé! 

xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu

Nên thay dầu cho xe máy mỗi bao nhiêu km?

Tại sao phải thay dầu cho xe máy

Việc thay dầu định kỳ cho xe máy là một quy trình quan trọng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của động cơ. Dầu động cơ có vai trò quan trọng trong việc bôi trơn, làm sạch và bảo vệ các bộ phận chạy động. Thay dầu định kỳ đảm bảo động cơ hoạt động mượt mà, tránh hư hỏng do ma sát và tạo điều kiện cho nhiệt độ hoạt động ổn định.

Hơn nữa, thay dầu định kỳ còn có tác động tích cực đến hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu. Dầu mới cung cấp đủ lượng bôi trơn và giảm ma sát, giúp động cơ hoạt động êm ái, mạnh mẽ hơn và tiết kiệm nhiên liệu.

Có thể bạn quan tâm:  Xe tay ga bao lâu thay nhớt 1 lần: Tất cả những gì bạn cần biết

Bài viết liên quan: Nhớt TAY GA Voltronic Xm Scooter Ultimate 4T biến thiên

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định thay dầu cho xe

Chất lượng dầu nhớt

Chất lượng dầu nhớt là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định thay dầu nhớt cho xe. Theo kiến nghị của các chuyên gia là 1000 - 4000km lăn bánh thì nên thay dầu cho xe tùy vào chất lượng và gốc dầu. Nếu sử dụng các sản phẩm bôi trơn có nguồn gốc tổng hợp sẽ giúp kéo dài thời gian thay dầu, ngược lại nếu sử dụng các sản phẩm dầu gốc khoáng thì thời gian này có thể rút ngắn lại và đồng nghĩa với việc bạn phải thay dầu thường xuyên hơn.

xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu

Chọn chất lượng dầu nhớt tốt sẽ đảm bảo cho việc vận hành của động cơ xe

Điều kiện vận hành

Như Linh Tôn Store vừa đề cập, dù là loại nhớt gì thì bạn cũng nên kiểm tra động cơ xe coi có tương thích tốt với loại nhớt này không. Đặc biệt là ở môi trường Việt Nam, việc bụi bẩn và ngập lụt thường xuyên sẽ khiến cho thời gian thay nhớt của bạn ở mỗi kì có thể khác nhau, bạn nên xem xét kĩ để ra quyết định cho phù hợp nhé!

Tình trạng của xe

Theo các nghiên cứu của chuyên gia, các công nghệ của động cơ xe hiện đại sẽ ít tiêu tốn dầu hơn các động cơ xe truyền thống. Thực tế cho thấy rằng đối với động cơ xe cũ thì khoảng 1000 - 1500km thì phải thay dầu, so với động cơ xe đời mới là 2000km mới thay dầu. 

Tìm đọc thêm:  Thay nhớt xe máy bao nhiêu tiền?

Vậy xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu?

Các mốc km thay dầu phổ biến dành cho xe mới rodai

Thông thường, với những chiếc xe mới thì khi chạy được 1000km đầu tiên thì nên thay dầu, đơn giản là bởi vì những động cơ mới cần một khoảng thời gian nhỏ để có thể ăn khớp với nhau, điều này dẫn đến việc những mạt sắt bị bung ra có thể làm ảnh hưởng đến động cơ của máy.

Còn với những đợt thay nhớt dầu về sau thì bạn nên thay dầu khoảng mỗi 1000 - 4000km lăn bánh tùy vào chất lượng và gốc nhớt nhé!

xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu

Mốc thay dầu trung bình cho xe là khoảng 2000km

Các dấu hiệu cho thấy cần thay dầu sớm hơn

Câu trả lời cho "xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu" là không chắc chắn một con số cụ thể được bởi vì việc thay dầu sớm hay muộn còn có thể phục thuộc vào một trong số các yếu tố dưới đây:

  • Màu dầu nhớt: Nếu dầu nhớt trở nên đục, đen đen hoặc có màu nâu đậm, đây có thể là dấu hiệu rằng nó đã ôi thiu hoặc bị ô nhiễm. Một màu dầu nhớt không đúng có thể chỉ ra rằng dầu đã hết hiệu quả và cần được thay thế sớm hơn.
  • Mức dầu nhớt: Xét xem mức dầu nhớt dưới mức tối thiểu hoặc gần mức tối thiểu, đây là dấu hiệu cần thay dầu sớm hơn.
  • Âm thanh và rung động ở động cơ: Nếu bạn nghe thấy âm thanh lạ hoặc cảm nhận rung động không bình thường khi động cơ hoạt động, điều này có thể cho thấy dầu nhớt không còn đủ hiệu quả. 
  • Mùi hôi: Một mùi hôi không bình thường từ động cơ có thể là dấu hiệu của dầu nhớt ôi hoặc chất bẩn tích tụ. Thay dầu sớm hơn có thể giúp làm sạch và khử mùi, cải thiện môi trường hoạt động của động cơ.

Blog liên quan:  Bao lâu thay nhớt xe máy để xe hoạt động tốt nhất?

Bài viết liên quan: Nhớt hộp số ( lap ) nhập khẩu phục hồi động cơ revitalizant

Kết luận

Kết lại, hy vọng qua bài viết bạn đã giải đáp được cho mình câu hỏi "xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu". Hãy nhớ rằng việc thay dầu định kỳ và theo đúng quy định là rất quan trọng để bảo vệ động cơ và duy trì hiệu suất tốt của xe máy. Luôn kiểm tra các dấu hiệu và lịch trình thay dầu để đảm bảo động cơ hoạt động một cách tốt nhất nhé. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo của Linh Tôn Store.

Bình luận của bạn
DMCA.com Protection Status
icon icon icon