Linh Ton Store
 • 0973562457
 • Mở cửa: 7h30 - 20h30 ( Thứ 2 - Chủ nhật)

 • 350a Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM

Dầu nhớt đa cấp là gì? Dầu nhớt đa cấp và thứ cấp có gì khác nhau?

Dầu nhớt đa cấp được ưu tiên sử dụng ở nhiều loại động cơ hiện đại. Nhưng không phải ai cũng biết dầu nhớt đa cấp là gì và có đặc điểm thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về dầu nhớt đa cấp thông qua những thông tin sau.

dầu nhớt đa cấp là gì

Dầu nhớt đa cấp được sử dụng trong nhiều loại máy móc

1. Dầu nhớt đa cấp là gì? 

Theo hiệp hội kỹ sư Hoa Kỳ SAE, dầu nhớt đa cấp là loại dầu thích hợp sử dụng trong môi trường nhiệt độ có phạm vi rộng hơn so với dầu nhớt đơn cấp. Một cách đơn giản, đây là loại dầu có thể được sử dụng hiệu quả cả trong môi trường nhiệt độ cao và môi trường nhiệt độ thấp.

Dầu đa cấp thường được chế tạo bằng cách pha trộn dầu gốc có độ nhớt thấp với các chất phụ gia cải tiến chỉ số nhớt (VI)- chất có tác dụng cải thiện khả năng thích ứng với nhiệt độ và độ nhớt của dầu.

Ví dụ, khi các chất phụ gia polyme này được pha trộn theo tỷ lệ chính xác với dầu SAE 15W, dầu sẽ có đặc tính như dầu SAE 15W ở nhiệt độ thấp và dầu SAE 40 ở nhiệt độ cao. Kết quả là dầu với cấp độ nhớt SAE 15W-40 sẽ cung cấp khả năng bảo vệ rộng rãi trong phạm vi nhiệt độ mở rộng. Dầu đa cấp thực sự sẽ có chỉ số nhớt (VI) từ 120 trở lên và chứa các chất phụ gia cải tiến chỉ số nhớt hoặc dầu gốc tổng hợp.

Bạn có biết: Cách làm sạch dầu nhớt trên quần áo?

dầu nhớt đa cấp là gì

Dầu nhớt đa cấp là gì? 

Ưu điểm

 • Có thể sử dụng quanh năm do có khả năng hoạt động ổn định ở cả nhiệt độ thấp mùa đông và nhiệt độ cao mùa hè.

 • Cải thiện khả năng khởi động ở nhiệt độ thấp và giảm tiêu thụ năng lượng pin.

 • Hiệu suất khá ổn định ở nhiệt độ cao.

 • Tiết kiệm nhiên liệu tổng thể bằng cách giảm thời gian chạy không tải, khởi động nhanh chóng, và cung cấp khả năng cắt mỏng tạm thời ở tốc độ cao (hành vi phi Newton).

 • Giảm mài mòn bằng cách cung cấp khả năng bôi trơn toàn áp suất, đặc biệt nhanh chóng ở phạm vi nhiệt độ rộng. 

Bạn có nhu cầu bảo dưỡng xe máy? Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ tận tình và chuyên nghiệp nhất.

Cùng tìm hiểu: Thay nhớt xe máy tại nhà vô cùng đơn giản dễ dàng.

dầu nhớt đa cấp là gì

Ưu điểm của dầu nhớt đa cấp là gì? 

Nhược điểm

Giá cao: Dầu nhớt đa cấp thường có giá cao hơn so với dầu nhớt đơn cấp.

Rủi ro mất độ nhớt vĩnh viễn: Do sự tồn tại của polyme cải tiến chỉ số nhớt lớn, dầu đa cấp có thể gặp vấn đề mất độ nhớt vĩnh viễn. Trong tình huống cực đoan, điều này có thể dẫn đến tăng hao mòn và sự hỏng hóc của động cơ. Sự giảm độ nhớt này có thể được phát hiện thông qua việc phân tích dầu.

Dầu nhớt đa cấp có cơ chế hoạt động thế nào?

Cơ chế hoạt động của dầu nhớt đa cấp là khi ở nhiệt độ thấp, các phân tử polyme trong dầu tự cuộn lại với nhau, tạo thành một quả cầu chuyển động tự do. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng lên, chúng mở rộng thành một khối lớn với cấu trúc chặt chẽ, giới hạn dòng chảy bình thường của dầu. Khi nhiệt độ giảm xuống, chúng lại co lại về hình dạng ban đầu.

Ký hiệu và cách để tính nhiệt độ hoạt động

Dầu nhớt đa cấp thường được đánh giá bằng ký hiệu như SAE 10W-30, SAE 20W-50... Trong đó, "w" là viết tắt của "Winter," tức là mùa đông. Điều này biểu thị rằng dầu có khả năng hoạt động tốt cả trong mùa đông, và nó có thể đáp ứng hiệu quả ở nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Chữ số sau "w" thường là chỉ số cho mức độ hoạt động tốt nhất của dầu nhớt. Nếu số này thấp, dầu nhớt sẽ trở nên loãng hơn ở nhiệt độ âm, giúp động cơ khởi động mạnh mẽ hơn trong thời tiết lạnh.

Mỗi loại nhớt phù hợp cho điều kiện sử dụng khác nhau vậy với xe máy thay nhớt loại nào nên thay như nào cùng xem thay nhớt xe máy loại nào tốt.

 

dầu nhớt đa cấp là gì

Thông số dầu nhớt đa cấp

2. Phân biệt dầu nhớt đa cấp và đơn cấp

Đối với những người không hiểu về dầu nhớt, việc phân biệt giữa dầu nhớt đa cấp và dầu nhớt đơn cấp có thể gặp khó khăn. Một số điẻm điểm mà bạn có thể nhận diện để phân biệt chúng.

Phạm vi ứng dụng:

 • Dầu nhớt đa cấp có khả năng sử dụng cho đa dạng các loại động cơ, máy móc, và xe cộ. Đặc biệt, nó có thể được áp dụng cả trong mùa đông lạnh giá và mùa hè nóng bức.
 • Dầu nhớt đơn cấp, ngược lại, chỉ thích hợp cho động cơ 2 thì và một số máy móc nông nghiệp. Loại dầu nhớt này chỉ được khuyến nghị sử dụng ở nhiệt độ cao.

Ký hiệu của nhà sản xuất:

 • Dầu nhớt đa cấp thường được đánh dấu với các ký hiệu như SAE 10W-30, SAE 20W50,... Trong đó, chữ "W" đại diện cho khả năng sử dụng cả trong mùa đông.
 • Dầu nhớt đơn cấp chỉ có ký hiệu đơn giản như SAE 40, SAE 50,...

Có thể bạn muốn biết: Thay nhớt xe máy air blade.

dầu nhớt đa cấp là gì

Phân biệt dầu nhớt đa cấp và đơn cấp

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được thắc mắc dầu nhớt đa cấp là gì để có được sự lựa chọn tốt nhất. Đây là loại dầu nhớt giữ cho thiết bị, động cơ của bạn được tối ưu trong điều kiện thời tiết nóng, lạnh và ổn định nhiệt độ. Hãy theo dõi websiet của https://nhot.linhton.vn/ để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích cùng với đó là các chương trình mua sắm ưu đãi nhất bạn nhé!

Nếu bạn tìm địa chỉ thay nhớt nhanh chóng uy tín chất lượng tại quận 3, hãy truy cập thay nhớt quận 3 cùng Linh Tôn Store để biết thêm thông tin chi tiết.

Bạn có nhu cầu bảo dưỡng xe máy? Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ tận tình và chuyên nghiệp nhất.

DMCA.com Protection Status
icon icon icon