Linh Ton Store
  • 0973562457
  • Mở cửa: 7h30 - 20h30 ( Thứ 2 - Chủ nhật)

  • 350a Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM

Cách đọc thông số nhớt xe máy chuẩn nhất bạn nên biết

Các thông số nhớt xe máy đề cập đến đặc tính và hiệu suất của dầu nhớt được sử dụng trong động cơ xe máy. Vậy bạn đã biết cách đọc thông số nhớt xe máy chuẩn để tìm ra sản phẩm phù hợp với chiếc xe của mình chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Linh Tôn Store tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Dầu nhớt xe máy là gì?

Dầu nhớt xe máy là một loại chất lỏng được sử dụng để bôi trơn các bộ phận chuyển động trong động cơ xe máy. Dầu nhớt thường được làm từ dầu gốc khoáng hoặc tổng hợp, được pha trộn với các phụ gia đặc biệt nhằm nâng cao hiệu suất bôi trơn. Các phụ gia có thể bao gồm chất chống oxy hóa, chất tẩy rửa, chất chống tạo cặn và chất chống tạo bọt.

Chức năng chính của dầu nhớt là giảm ma sát và mài mòn giữa các bộ phận, bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của động cơ. Dầu nhớt được thay thường xuyên sẽ đảm bảo chất lượng bôi trơn và bảo vệ động cơ tốt nhất. Thời gian thay dầu nhớt thường được xác định dựa trên số km đã đi, thời gian chạy xe hoặc theo sự khuyến nghị của nhà sản xuất.

thông số nhớt xe máy

Dầu nhớt xe máy là gì?

 

Bạn có nhu cầu bảo dưỡng xe máy? Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ tận tình và chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm:  Cách kiểm tra nhớt xe máy tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất

Ý nghĩa của các thông số nhớt xe máy

Dưới đây là ý nghĩa của các thông số nhớt xe máy:

  • API (American Petroleum Institute) nghĩa là Hiệp hội dầu khí Mỹ, thông số này gọi là cấp chất lượng nhớt.

  • JASO (Japanese Automotive Standards Organization) là tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ô tô của Nhật Bản. 

  • SAE (Society of Automotive Engineers) là Hiệp hội kỹ sư tự động hóa, được gọi là cấp độ nhớt như: SAE 10W40, W30, W50,…

thông số nhớt xe máy

Ý nghĩa thông số dầu nhớt xe máy

Tìm đọc thêm:  Tổng hợp những loại dầu xe máy Honda tốt nhất thị trường

Cách đọc thông số nhớt xe máy chuẩn nhất

Cấp độ nhớt SAE

Đây là thông số nhớt xe máy quan trọng nhất. Theo SAE, dầu nhớt động cơ 4 thì được phân làm 2 loại là dầu nhớt đa cấp và đơn cấp. 

Cách đọc thông số nhớt xe máy - Cấp độ nhớt SAE như sau:

  • Chữ cái đầu tiên (ví dụ: SAE 10W-30): "SAE" chỉ ra rằng hệ thống cấp độ nhớt này được định nghĩa bởi Hiệp hội Kỹ sư ô tô (SAE - Society of Automotive Engineers).
  • Số đầu tiên sau chữ cái (ví dụ: SAE 10W-30): Số đầu tiên chỉ ra cấp độ nhớt của dầu động cơ khi nhiệt độ môi trường là lạnh. Số càng thấp thì có độ nhớt càng thấp ở nhiệt độ lạnh. Ví dụ, SAE 5W có độ nhớt thấp hơn SAE 10W ở nhiệt độ lạnh.
  • Chữ cái sau số đầu tiên (ví dụ: SAE 10W-30): Chữ cái sau số đầu tiên thường là "W", nghĩa là "Winter” (mùa đông), để chỉ ra rằng cấp độ nhớt này áp dụng cho điều kiện nhiệt độ lạnh.
  • Số thứ hai sau dấu "-": Số thứ hai chỉ ra cấp độ nhớt của dầu động cơ khi nhiệt độ môi trường là nóng. Số càng cao thì có độ nhớt càng cao ở nhiệt độ nóng. Ví dụ, trong SAE 10W-30, SAE 10W chỉ ra rằng dầu có độ nhớt thấp khi nhiệt độ lạnh (ở mùa đông), trong khi số 30 chỉ ra rằng dầu có độ nhớt cao khi nhiệt độ nóng (ở mùa hè hoặc trong điều kiện hoạt động động cơ nóng).

thông số nhớt xe máy

Cách đọc thông số nhớt xe máy

Xem thêm:  Top 4 loại nhớt xe wave tốt nhất hiện nay
 
Cấp chất lượng nhớt API

Cấp chất lượng nhớt API là thông số nhớt xe máy quan trọng thứ 2 cần quan tâm. Chỉ số này càng cao thì phụ gia càng cao cấp và nhiều. Cấp nhớt của API cho xe chạy xăng sẽ có chữ “S” ở đầu như: API SA, SB, SC,…, SN ( theo thứ tự cấp nhớt tăng dần).

Cấp nhớt của API cho xe động cơ diesel có ký hiệu là CA, CB, CC, CD, … (theo thứ tự cấp nhớt tăng dần).

Cấp chất lượng nhớt JASO

Cuối cùng là thông số nhớt xe máy JASO - đánh giá chất lượng và hiệu suất của dầu nhớt đặc biệt cho động cơ xe máy. Thông số cấp chất lượng nhớt JASO bao gồm mã chất lượng và mã hiệu suất.

Mã chất lượng: MA, MB, MA1, MA2 theo chất lượng tăng dần từ chất lượng phổ thông đến chất lượng cao. Mã hiệu suất: FA, FB thích hợp cho xe không có hệ thống ly hợp ướt; FC, FD thích hợp cho xe có hệ thống ly hợp ướt.

Bài viết liên quan: Nhớt tổng hợp XADO LUXURY MOTO RACING REVITALIZANT

Thông số của nhớt xe ga có khác với xe số hay không?

Thông số nhớt xe máy số sẽ khác xe ga về cấp chất lượng JASO. Cả 3 cấp MA, MA1 và MA2 sẽ dùng được cho xe số và cấp MB sử dụng cho xe ga. Nhớt dùng cho xe số thì có thể sử dụng cho xe ga, nhưng nhớt xe số đặc, độ ma sát cao có thể làm cho động cơ xe ga bị nóng và vận hành không được tối ưu nhất. Còn nhớt JASO MB dùng cho xe ga có khả năng ma sát kém nên khi dùng cho xe số sẽ gây ra hiện tượng trượt ly hợp.

Vì vậy, về lâu dài việc thay nhầm dầu nhớt của xe sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất hoạt động của xe, bạn nên dùng đúng loại dầu nhớt cho từng loại xe.

thông số nhớt xe máy

Sự khác nhau giữa thông số nhớt xe tay ga và xe số

Linh Tôn Store - Địa chỉ cung cấp dầu nhớt xe máy uy tín

Linh Tôn Store là địa chỉ hàng đầu trong việc cung cấp dầu nhớt xe máy uy tín và chất lượng. Chúng tôi hiểu rõ rằng dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì hiệu suất hoạt động của xe máy. Vì vậy, chúng tôi chỉ cung cấp những loại dầu nhớt hàng đầu từ các nhà sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng và độ tin cậy.

Linh Tôn store luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh và dịch vụ chuyên nghiệp. Hãy đến với Linh Tôn store để trải nghiệm sự uy tín và chất lượng tuyệt vời trong việc cung cấp dầu nhớt xe máy!

Bạn có nhu cầu bảo dưỡng xe máy? Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ tận tình và chuyên nghiệp nhất.

Bình luận của bạn
DMCA.com Protection Status
icon icon icon