Linh Ton Store
  • 0973562457
  • Mở cửa: 7h30 - 20h30 ( Thứ 2 - Chủ nhật)

  • 350a Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM

Cách kiểm tra chỉ số API của dầu nhớt

Tiêu chuẩn API là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng trên toàn thế giới. Dầu nhớt đạt tiêu chuẩn API sẽ giúp đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của máy. Cùng tìm hiểu về chỉ số API của dầu nhớt và cách kiểm tra các tiêu chuẩn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chỉ số API của dầu nhớt là gì?

API nhớt, hay còn được gọi là cấp nhớt, đại diện cho tiêu chuẩn chất lượng của Hiệp hội Dầu khí Hoa Kỳ (American Petroleum Institute) và được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Đây là một tiêu chuẩn mới được đưa ra sau 10 năm tích hợp những cải tiến so với các tiêu chuẩn trước đó. Tiêu chuẩn này được công bố với mục tiêu tối ưu hóa hiệu suất cho động cơ hiện đại. Trước khi tiêu chuẩn này được ban hành, đã tiến hành 7 bài kiểm tra đặc biệt tập trung vào bảo vệ xích và ngăn chặn hiện tượng LSPI (hiện tượng đánh lửa sớm ở tốc độ thấp). Ngoài việc công bố tiêu chuẩn API SP, Ủy ban Cố vấn Chuyên gia Dầu nhờn Quốc tế (ILSAC) cũng giới thiệu hai tiêu chuẩn dầu động cơ mới, đó là ILSAC GF-6A và ILSAC GF-6B, nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của các động cơ hiện đại. 

Có thể bạn muốn biết:  ưu và nhược điểm xe vespa.

chỉ số api của dầu nhớt

API là dầu nhớt đại diện cho tiêu chuẩn chất lượng của Hiệp hội Dầu khí Hoa Kỳ (American Petroleum Institute) 

2. Các tiêu chuẩn thông số API

API được đặc tả bằng 2 ký tự:

  • Ký tự đầu tiên xác định loại nhiên liệu mà động cơ sử dụng (C cho dầu diesel hoặc S cho xăng).
  • Ký tự thứ hai biểu thị cấp chất lượng của nhớt, theo thứ tự bảng chữ cái từ A đến N. Cấp chất lượng tăng dần theo thứ tự chữ cái, do đó, hiện nay, chuẩn N được coi là chuẩn tốt nhất trên toàn cầu.
  • Bằng cách kết hợp cả ký tự thứ nhất và ký tự thứ hai, chúng ta có một loạt các loại API phổ biến cho các loại nhớt hiện nay trên thị trường, bao gồm SG, SJ, SM, SN...

JASO là viết tắt của Tổ Chức Phân Loại Ôtô Nhật Bản, và tiêu chuẩn này được chia thành các loại sau:

  • JASO MA và JASO MA2: Chúng được áp dụng cho nhớt sử dụng trong các loại xe số 4 thì.

  • JASO MB: Được thiết lập cho các loại xe tay ga.

  • JASO FC và JASO FD: Được áp dụng cho nhớt sử dụng trong các loại xe số 2 thì.

Blog liên quan:  tác hại của việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng.

chỉ số api của dầu nhớt

Kí hiệu dầu nhớt đạt tiêu chuẩn API

3. Tại sao dầu nhớt cần đạt tiêu chuẩn API

Một loại nhớt với chỉ số API của dầu nhớt càng cao sẽ thường có độ ổn định độ nhớt cao, giảm biến động theo nhiệt độ và có khả năng trung hòa cặn bẩn tốt hơn. Do đó, lựa chọn sử dụng những loại nhớt có chỉ số API cao có thể giúp xe của bạn duy trì sự bôi trơn hiệu quả và bảo vệ động cơ một cách hiệu quả.

Với sự phổ biến của các loại động cơ start-stop trên phương tiện ngày nay, tức là động cơ tự động tắt máy khi xe dừng lại và khởi động lại khi đạt tốc độ, xuất hiện vấn đề về hao mòn động cơ và tạo cặn vecni. Cấp nhớt API – SP được thiết kế để đáp ứng và khắc phục những hạn chế của loại động cơ này.

Ngoài ra, cấp nhớt API – SP còn đóng góp vào việc tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Thông tin hữu ích: phân biệt dầu nhớt motul thật và giả.

chỉ số api của dầu nhớt

Dầu nhớt cần đảm bảo tiêu chuẩn API

3. Cách kiểm tra tiêu chuẩn API trên dầu nhớt

Tiêu chuẩn API là một bộ quy tắc được thiết lập để đánh giá chất lượng của dầu nhớt một cách hiệu quả. Tuy nhiên, mặc dù nhiều thương hiệu nhớt tự tin khẳng định rằng sản phẩm của họ đáp ứng tiêu chuẩn này, thực tế là không phải tất cả các nhớt đều đạt được tiêu chuẩn này. Dưới đây là cách bạn có thể kiểm tra:

Bước 1: Truy cập trang web của Viện dầu khí Hoa Kỳ

Bước 2: Tại mục "Company Name," nhập tên thương hiệu nhớt bạn muốn kiểm tra.

Bước 3: Nếu tên công ty xuất hiện trong bảng kết quả, điều đó cho thấy thương hiệu nhớt bạn sử dụng đáp ứng tiêu chuẩn API.

chỉ số api của dầu nhớt

Cách kiểm tra tiêu chuẩn API trên dầu nhớt

Ngoài ra để đảm bảo mua được dầu nhớt chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn API, bạn có thể đến với Linh Tôn Store, nơi cung cấp dầu nhớt chính hãng, uy tín số 1 Việt Nam. Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại dầu nhớt từ xe số đến tay ga, đảm bảo cung cấp dầu nhớt chất được, cao cấp nhất trên thị trường.

Tìm hiểu thêm:  bảo dưỡng xe máy gồm những gì.

Kết luận

Kiểm tra chỉ số API của dầu nhớt trước khi sử dụng để đảm bảo xe được vận hành trơn tru, bảo vệ tốt động cơ. Nếu bạn đang tìm mua dầu nhớt chính hãng, đảm bảo chỉ số API, Linh Tôn sẽ là nơi sản phẩm dầu nhớt cao cấp, chất lượng nhất.

Địa chỉ rửa xe thay nhớt uy tín tại quận 4 mà Linh Tôn muốn giới thiệu đến bạn, cùng truy cập  rửa xe thay nhớt quận 4 cùng chúng tôi để biết thêm chi tiết.

DMCA.com Protection Status
icon icon icon