Linh Ton Store
  • 0973562457
  • Mở cửa: 7h30 - 20h30 ( Thứ 2 - Chủ nhật)

  • 350a Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM

Một vài tác hại của việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng

Việc thay nhầm dầu nhớt kém chất lượng có thể gây ra những tác động tiêu cực không mong muốn cho phương tiện yêu quý của chúng ta. Để tránh tình huống này, hãy tìm hiểu về những hậu quả mà việc thay nhớt kém chất lượng có thể mang lại, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy bài viết sau đây sẽ nêu ra một vài tác hại của việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng cho xe của bạn. 

Dầu nhớt kém chất lượng là gì?

Dầu nhớt giả được tạo ra từ những nguyên liệu kém chất lượng hoặc rẻ tiền, sau đó được đổi nhãn và tiếp thị trên thị trường, không thể sánh ngang với dầu nhớt thật trong nhiều khía cạnh. Độ nhớt, khả năng mài mòn, độ bền, và khả năng chống oxy hóa - tất cả đều không đáp ứng được các tiêu chuẩn đặt ra cho dầu nhớt chính hãng.

Với sự thiếu hiệu quả của dầu giả trong việc bôi trơn và bảo vệ các bề mặt tiếp xúc, động cơ của xe sẽ nhanh chóng bị mài mòn. Ngoài ra, khả năng chống oxy hóa kém của dầu nhớt giả cũng dẫn đến tình trạng dầu nhanh chóng hỏng.

Blog liên quan:  chỉ số api của dầu nhớt.

 tác hại của việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng

Dầu nhớt kém chất lượng trên thị trường 

Tác hại của việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng

Làm cho động cơ hao xăng

Dầu nhớt chất lượng chính hãng thường được thiết kế để có khả năng bôi trơn tối ưu, giảm ma sát và bảo vệ các chi tiết máy móc khi hoạt động. Điều này đóng góp quan trọng trong việc giảm lực tiêu hao và tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Tuy nhiên, việc thay nhầm dầu nhớt kém chất lượng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực dễ nhận ra, đặc biệt là trong trường hợp của xe máy. Khi sử dụng nhớt kém chất lượng, động cơ sẽ phải chịu mức áp lực cao hơn do khả năng bôi trơn kém. Điều này dẫn đến mức tiêu hao nhiên liệu tăng lên so với mức bình thường. Xe máy sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn để vận hành đúng như yêu cầu, gây lãng phí và tăng chi phí vận hành.

Làm cho động cơ phát ra tiếng lạ

Dầu nhớt chính hãng mang đến ba tác dụng quan trọng: bôi trơn, làm sạch và kiểm soát nhiệt độ cho động cơ, tạo điều kiện hoạt động ổn định nhất.

Khi sử dụng dầu nhớt kém chất lượng hoặc nhớt giả, những chức năng này sẽ bị suy giảm, gây ra những tác động tiêu cực đến động cơ xe máy. Động cơ sẽ không được bôi trơn đầy đủ, dẫn đến sự ma sát giữa các chi tiết và gây ra hiện tượng bào mòn. Kết quả là, xe máy sẽ phát ra những tiếng kêu lạ khi hoạt động liên tục.

Có nhiều khói gây ô nhiễm môi trường

Nhớt kém chất lượng hoàn toàn thiếu khả năng làm sạch động cơ, dẫn đến tích tụ cặn bẩn theo thời gian.

Cặn bẩn tích tụ này không thể được đốt cháy hoàn toàn và không thể thoát ra ngoài qua hệ thống ống xả của xe. Kết quả, khói đen hoặc khói trắng xuất hiện, gây ô nhiễm môi trường.

Có thể bạn muốn biết: Ưu và nhược điểm xe vespa.

  tác hại của việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng

Tác hại của sử dụng dầu nhớt kém chất lượng

Dấu hiệu để nhận biết được dầu nhớt giả và thật

Vỏ chai

Trong quá trình bán nhớt giả, một số cửa hàng sẽ chọn đổ nhớt giả vào những vỏ chai trước đó đã sử dụng hết. Điều này dẫn đến việc vỏ chai của nhớt giả được đóng vào vỏ chai của nhớt chính hãng, khiến chúng trông cũ và bẩn, và nắp chai được đóng thủ công, gây ra tình trạng lỏng lẻo và lõm ở hai bên.

Màu sắc 

Một cách để nhận biết nhớt kém chất lượng là thông qua màu sắc của nó. Màu sắc của nhớt thể hiện chất lượng và cũng giúp chúng ta phân biệt được sự khác biệt. Nhớt không đạt chuẩn thường là loại dầu tái chế hoặc chứa tạp chất, do đó màu sắc của nó sẽ đậm hơn so với nhớt chính hãng.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào màu sắc để đánh giá chất lượng của nhớt không đủ chính xác. Để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của động cơ, nên sử dụng nhớt chính hãng và tuân thủ các quy định và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tìm hiểu thêm:  bảo dưỡng xe máy gồm những gì.

Giá bán ra thị trường

Ngoài việc nhận biết qua giá thành thấp hơn, những loại nhớt nhái và kém chất lượng thường có những dấu hiệu khác mà bạn có thể nhận biết, cả trong quá trình sử dụng.

Một dấu hiệu là động cơ sẽ nhanh chóng bị tạo cặn khi sử dụng nhớt kém chất lượng. Bạn có thể thấy sự tích tụ của cặn bẩn trong động cơ, gây ra hiện tượng xe đi không êm, không mượt như khi sử dụng nhớt chính hãng.

Tìm hiểu kĩ hơn về dầu nhớt để có thể phân biệt dầu nhớt thật giả, cùng Nhớt Linh Tôn tìm hiểu cách  phân biệt dầu nhớt motul thật và giả để tránh những nguy cơ xấu xảy ra khi vận hành máy móc.

  tác hại của việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng

Dấu hiệu dầu nhớt kém chất lượng

Kết luận

Tác hại của việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng có tác hại rất nghiêm trọng đối với môi trường và sức khỏe con người. Khi dầu nhớt kém chất lượng được sử dụng trong động cơ và các thiết bị, nó có thể gây ra hỏa hoạn, hư hỏng các bộ phận và giảm hiệu suất hoạt động. Đồng thời, việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng cũng dẫn đến việc tiêu thụ nhiên liệu tăng lên do ma sát và lực cản tăng cao. Nếu bạn đang tìm địa chỉ rửa xe thay nhớt uy tín tại quận 4 hoặc có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Linh Tôn để giải đáp trong các số tiếp theo nhé!

 

DMCA.com Protection Status
icon icon icon