Linh Ton Store
  • 0973562457
  • Mở cửa: 7h30 - 20h30 ( Thứ 2 - Chủ nhật)

  • 350a Trịnh Đình Trọng, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM

Tại sao phải thay nhớt xe máy định kỳ?

Tại sao phải thay nhớt xe máy? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi mà chưa hiểu hết về sự hoạt động của động cơ xe máy. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn một số kiến thức về tầm quan trọng của dầu nhớt với sự vận hành nhé.  

 

tại sao phải thay nhớt xe máy

Tại sao phải thay nhớt xe máy?

Dầu nhớt xe máy có ý nghĩa gì?

Dầu nhớt dùng cho xe máy bao gồm một hỗn hợp có dầu gốc và các chất phụ gia với công dụng chính là bôi trơn cho động cơ xe máy. Phần phụ gia sẽ giúp cho dầu có được những tính chất phù hợp mà dầu gốc không có được. Khi động cơ xe máy bắt đầu vận hành thì độ ma sát giữa các bộ phận là cực kỳ lớn. Khi đó, hệ thống sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ. Sự tiếp xúc này sẽ làm giảm ma sát và tặng hiệu suất vận hành, giảm sự mài mòn giữa các bộ phận kim loại.

Đồng thời, dầu nhớt còn có tác dụng hấp thu lượng nhiệt phát ra khi đốt cháy nhiên liệu. Bên cạnh đó, dầu nhớt cũng giúp bịt kín khe hở giữa piston và xi-lanh để quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát. Dầu nhớt còn có khả năng cuốn trôi đi những bụi và cặn sinh ra khi đốt cháy nhiên liệu. Nhờ vậy mà chúng không bám lại trên bề mặt kim loại. Khi dầu bao bọc bề mặt các bộ phận kim loại sẽ làm giảm sự oxy hóa tự nhiên của chúng khiến chúng không bị rỉ sét. Một số loại nhớt còn có khả năng phục hồi hư tổn các chi tiết của động cơ.

tại sao phải thay nhớt xe máy

Những công dụng của dầu nhớt cho xe máy

Tại sao phải thay nhớt xe máy thường xuyên và định kỳ?

Những công dụng thi thay nhớt thường xuyên cho xe máy:

  • Việc thay nhớt thường xuyên giúp xe máy vận hành trơn tru hơn. Dầu nhớt trong động cơ xe máy sẽ đi qua nhiều bộ phận khác nhau và sẽ để lại cặn bẩn bên trong động cơ. Nếu không thay nhớt trong một thời gian dài lượng cặn bẩn này sẽ tích tụ và tạo thành bùn nhiều hơn. Theo thời gian lượng bùn này sẽ gây hại cho động cơ. Vì vậy khi không thay nhớt lâu ngày xe máy sẽ phát ra âm thanh gây nên cảm giác bị ma sát lớn khi chuyển động. Khi đó, thay nhớt sẽ giúp bạn rửa sạch những cặn bẩn này.
  • Thay nhớt đúng thời gian quy định sẽ tăng tuổi thọ cho động cơ xe máy. Khi thay nhớt thường xuyên bạn sẽ không thấy các khí thải, khói bụi phát ra từ xe máy, đây chính là tác nhân gây ra những hao mòn và hư hại cho xe.Hãy thường xuyên để ý tới các chỉ số dầu nhớt để có thể sẵn sàng thay thế.
  • Ngoài việc bôi trơn cho động cơ, dầu nhớt còn giúp bảo vệ các bộ phận khác bên trong xe máy. Xe máy là một kết cấu hoàn chỉnh giữa nhiều bộ phận với sự kết hợp chuyển động của các linh hoạt giúp cho xe di chuyển. Nếu một bộ phận gặp trục trặc sẽ kéo theo toàn bộ bị ảnh hưởng. Không thay nhớt xe có thể làm cho xe hoạt động kém hiệu quả, hao xăng hơn bình thường, lên ga chậm chạp.
  • Thay dầu nhớt xe máy đúng chỉ dẫn giúp hạn chế tiêu hao nhiên liệu do nhớt đủ độ bôi trơn, không bị cặn trong động cơ, hiệu suất đốt tốt nhất và xe vận hành êm ái. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng đúng loại nhớt và đúng dung tích nhớt theo dòng xe.
  • Do nhớt càng cũ thì càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại. Thay nhớt thường xuyên sẽ giúp bảo vệ môi trường tốt. Ngày nay, các nhà sản xuất nhớt rất chú trọng đến các yếu tố này và cho thêm nhiều chất phụ gia để giảm khí thải cho nhớt.

tại sao phải thay nhớt xe máy

Dầu nhớt đi qua các bộ phận của động cơ

Thời gian thay nhớt phù hợp

Việc tiết kiệm không thay nhớt xe định kỳ chỉ làm bạn tốn kém chi phí sửa xe nhiều hơn do các chi tiết động cơ bị hao mòn. Chính vì vậy, các nhà sản xuất khuyến cáo khách hàng cần thay nhớt xe định kỳ với mỗi 2000km hoặc ít hơn (căn cứ vào sản phẩm dầu nhớt bạn sử dụng trước đó là dầu tổng hợp, bán tổng hợp hay dầu khoáng). Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ xe của bạn tốt nhất.

 

tại sao phải thay nhớt xe máy

Thay nhớt thường xuyên giúp động cơ bền bỉ và êm ái hơn

 

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được tại sao phải thay nhớt xe máy định kỳ. Chính vì tầm quan trọng của dầu nhớt mà bạn đừng vì tiết kiệm tiền thay dầu nhớt mà làm xe của mình hư hỏng nặng nề hơn. Bên cạnh đó bạn cần thay các loại nhơt uy tín chính hãng trên thị trường. Để đảm bảo sự vững bền cho động cơ, bạn có thể tham khảo các sản phẩm chất lượng của Linh Tôn store. Đây là đơn vị chuyên cung cấp cho bạn các loại dầu nhớt phù hợp nhất cho các dòng xe Vespa,Honda, giúp bảo vệ xe của bạn một cách tối ưu nhất.

DMCA.com Protection Status
icon icon icon